40 lượt xem

Diếp cá – Loại rau có mùi khó chịu nhưng tốt cho đại tràng

Diếp cá là một trong những loại rau quen thuộc, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Loại rau này có vị hơi tanh không giống bất kỳ loại rau nào, nhưng đây lại là điểm đặc biệt khiến mọi người nhớ đến. Hơn thế nữa, dược liệu này còn được sử dụng như một vị thuốc có tác dụng tốt trong điều trị bệnh viêm đại tràng. 

Đặc điểm cây Diếp cá

Diếp cá hay còn gọi là rau Giấp, Giấp cá, Ngư tinh thảo, tên khoa học là Houttuynia cordata Thunb. Là loại cây thân thảo, sống lâu năm, cao trung bình 20-40 cm. Thân rễ mọc ngầm, bò ngang dưới đất, thường có màu lục hoặc tím đỏ. Rễ nhỏ mọc ở các đốt, có lông hoặc ít lông. Lá hình tim, đầu nhọn, mặt trên màu xanh thẫm, mặt dưới màu hơi tím, mọc so le và có lông nhỏ dọc theo gân lá của cả hai mặt. Cụm hoa mọc ở ngọn thân mang nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt, quả nang hình trái xoan.

Loại cây này có tên gọi đó vì khi vò toàn cây có mùi tanh như mùi cá. Cây thường mọc dại chủ yếu ở các tỉnh miền núi, trung du và đồng bằng. Diếp cá sinh trưởng quanh năm, nhưng phát triển mạnh nhất vào mùa hè. Bộ phận được dùng làm thuốc là toàn cây, trừ phần rễ. Thường sẽ được dùng tươi hoặc phơi sấy khô.

Lá Diếp cá hình tim, đầu nhọn, mặt trên màu xanh thẫm, mặt dưới màu hơi tím
Lá Diếp cá hình tim, đầu nhọn, mặt trên màu xanh thẫm, mặt dưới màu hơi tím

Lợi ích của cây Diếp cá với bệnh viêm đại tràng

Theo y học cổ truyền, Diếp cá có vị chua, cay, tính mát, mùi tanh. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, lợi tiểu.

Còn trong y học hiện đại, dược liệu này có thành phần hoá học gồm các tinh dầu, flavonoid và alkaloid, trong đó có rất nhiều hoạt chất như quercetin, rutin, hyperin, camphen, geranol, vitamin K, axit caprinic, axit linoleic, axit oleic,… đem lại dược tính cao cho Diếp cá.

Tác dụng kháng khuẩn

Năm 2020, các nhà nghiên cứu tại Đại học Pardubice, Cộng Hoà Séc đã tiến hành một nghiên cứu về hoạt tính kháng khuẩn của Diếp cá trên các vi khuẩn như E. coli, S.aureus, P.aeruginosa, E.faecalis, S.pyogenes, K.pneumoniae, S.marcescense và Bacillus subtilis. Kết quả cho thấy, dịch chiết của loại cây này chứa decanoyl – acetaldehyd có đặc tính kháng khuẩn mạnh, tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại cho đường tiêu hóa và làm ổn định nhu động ruột. 

Ngoài ra, cũng có nghiên cứu chỉ ra hoạt chất quercetin có trong Diếp cá có khả năng ức chế nhiều loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh khác như dengue (sốt xuất huyết), herpes,..

Tác dụng chống viêm

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Kyongwon, Hàn Quốc vào năm 2013 đã chỉ ra, Diếp cá có tác dụng ức chế quá trình sản xuất các cytokine gây viêm. Không chỉ vậy, đã có không ít các nhà khoa học chứng minh được tác dụng chống viêm của hoạt chất quercetin và hyperoside có trong nó. Từ đó càng khẳng định hơn về hiệu quả chống viêm của loại thảo dược này.

Thân và lá của Diếp cá là bộ phận được sử dụng phổ biến
Thân và lá của Diếp cá là bộ phận được sử dụng phổ biến

Chống oxy hóa

Tác dụng chống oxy hóa của thảo dược này đã được chứng minh qua một nghiên cứu tại Viện đại học Y dược Toyama, Nhật Bản. Đặc biệt, Diếp cá được xếp trong top 4 thảo dược có khả năng chống oxy hóa tốt nhất, nhờ có hoạt chất quercetin. Từ đó loại bỏ được các gốc tự do, ngăn ngừa sự tăng sinh và nguy cơ ung thư đại tràng.

Ngoài những lợi ích kể trên, Diếp cá còn được ứng dụng để cải thiện các vấn đề sức khỏe khác như tăng cường miễn dịch cơ thể, chữa trĩ, mụn nhọt, bí tiểu, viêm tuyến vú,…

Dùng Diếp cá chữa bệnh viêm đại tràng như thế nào?

Từ những công dụng mà Diếp cá đem lại, bạn có thể tham khảo một số cách sau để cải thiện các triệu chứng viêm đại tràng.

Sử dụng trực tiếp lá Diếp cá tươi

Là một loại rau phổ biến, cách đơn giản nhất bạn có thể áp dụng để cải thiện bệnh viêm đại tràng, đó là ăn trực tiếp rau Diếp cá. Với lượng chất xơ dồi dào, nó sẽ giúp điều hòa nhu động ruột và giảm tình trạng táo bón. 

Chú ý khi sử dụng rau sống cần phải ngâm rửa kỹ để loại bỏ bụi bẩn và các vi trùng có hại. Đặc biệt là nên chọn nguồn rau an toàn, trồng nơi sạch sẽ.

Uống trà Diếp cá

Diếp cá sau khi thu hoạch thì rửa sạch, sau đó đem phơi hoặc sấy khô để pha trà uống. Diếp cá sau khi sấy khô, sẽ được đem đi hãm với nước sôi để tạo ra trà. Nếu sử dụng nước trà này hàng ngày, chức năng đường ruột của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Xay nước Diếp cá

Nếu việc ăn sống khiến bạn thấy khó chịu, bạn có thể thay đổi cách chế biến để dễ sử dụng hơn, ví dụ như xay nước uống. Cố gắng áp dụng thường xuyên sẽ làm mềm phân và đẩy lùi táo bón.

Xay nước Diếp cá để dễ sử dụng
Xay nước Diếp cá để dễ sử dụng

Vì tính chất bệnh viêm đại tràng là mạn tính nên khi sử dụng Diếp cá thì chỉ có tác dụng giảm bớt triệu chứng chứ không thể thay thế hoàn toàn thuốc điều trị. Nếu triệu chứng viêm đại tràng nghiêm trọng, bạn nên lựa chọn sản phẩm hỗ trợ có chứa vị thảo dược này, chẳng hạn như viên uống công nghệ cao Bảo Tràng Vương.

Sản phẩm được sản xuất tại Nhà mày dược liệu TW28 theo tiêu chuẩn GMP trong sản xuất và đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao 2022-1024. Nhờ sự kết hợp từ 8 thảo dược quý như Curcuma phospholipid, Chè dây, Can khương, Mật ong, Hoàng liên, Diếp cá, Mộc hương, vỏ hạt Mã đề cùng với chất trợ sinh miễn dịch Immunecanmix, sản phẩm sẽ giúp làm giảm chứng đau bụng, khó tiêu, táo bón,… do viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa hiệu quả. Bạn có thể liên hệ đến tổng đài miễn cước 1800 646866 để hiểu rõ hơn về sản phẩm này.

Qua bài viết của Smart Pharma, hy vọng bạn đã có thêm thông tin về tác dụng của cây Diếp cá và tìm được cho mình giải pháp điều trị hiệu quả, nhanh cải thiện sức khỏe, khỏi lo viêm đại tràng.

Tham khảo:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận