47 lượt xem

Thảo dược Mộc hương giúp niêm mạc khỏe, đại tràng hết đau

Mộc hương dược liệu là loại cây thân thảo sống lâu năm. Loài cây này cũng được biết đến là cây phong thủy rất dễ trồng. Không chỉ vậy, những năm gần đây, dược liệu này còn được chứng minh có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, đặc biệt là với bệnh lý đường tiêu hóa.

Dấu hiệu nhận biết về cây Mộc hương

Cây Mộc hương là loài cây thân thảo sống lâu năm, có tên khoa học là Saussurea lappa Clarke, thuộc họ Cúc (Compositae). Đây là loại cây nhỏ có chiều cao trung bình từ 1,5 – 2m, thân cây hình trụ có màu nâu nhạt. Lá cây Mộc hương mọc so le nhau, hình bầu dục nhọn ở đầu, có răng cưa ở mép và màu xanh thẫm. 

Cây Mộc hương được trồng ở một số vùng cao ở nước ta như Sapa, Đà Lạt,.. cây dễ trồng nên thường được thu hoạch sau 1-2 năm chăm sóc, dân gian thường dùng rễ cây để làm các bài thuốc chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hoá.

Cây Mộc hương – Thảo dược quý cho đường tiêu hoá
Cây Mộc hương – Thảo dược quý cho đường tiêu hóa

Mộc hương giúp giảm đau, kháng khuẩn, bảo vệ niêm mạc đại tràng

Theo y học cổ truyền, cây Mộc hương có vị cay, đắng, tính ấm có tác dụng hành khí chỉ thống, kiện tỳ tiêu tích, chữa đau bụng, tả lỵ, nôn mửa,…

Còn theo y học hiện đại, thành phần chủ yếu của Mộc hương là các tinh dầu, chất nhựa và inulin. Không chỉ giúp tích trữ năng lượng, Inulin còn giúp giảm tình trạng táo bón, tốt cho tim mạch và ngăn ngừa ung thư đại tràng và trực tràng. 

Tác dụng chống viêm, giảm đau

Theo công bố trên Tạp chí miễn dịch học quốc tế năm 2012 của các nhà khoa học Hàn Quốc. Hoạt chất santamarin có trong chiết xuất của Mộc hương có tác dụng ức chế COX-2 và giảm sản xuất PGE2, đây là các dẫn chất tham gia vào quá trình gây viêm. Bởi vậy, khi sử dụng loại thảo dược này, tình trạng viêm đại tràng cấp và mạn tính sẽ được cải thiện đáng kể.

Một số đề tài nghiên cứu khác cũng cho thấy, chất Costunolide có trong dịch chiết Mộc hương có hoạt tính chống viêm và điều hoà miễn dịch, từ đó củng cố thêm tác dụng ngăn ngừa và cải thiện rõ rệt tình trạng viêm loét đại tràng.

Tăng tốc độ tháo rỗng dạ dày

Cây Mộc hương có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tháo rỗng dạ dày ở người bị trào ngược dạ thực quản. Theo cơ chế tăng cường tiết motilin nội sinh – hormone điều hoà sự co bóp ở dạ dày, từ đó tiêu hoá nhanh hơn, giảm đầy bụng và trào ngược dạ dày thực quản.

Tác dụng kháng khuẩn

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đức được công bố trên tạp chí Chuyển hóa Thuốc và Liệu pháp Cá nhân hóa năm 2020, dịch chiết từ rễ cây Mộc hương có tác dụng chống lại sự phát triển của các vi khuẩn như E. coli, tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), trực khuẩn mủ xanh. Đem lại hiệu quả trong việc kiểm soát nhiễm trùng và ngăn chặn nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột.

Tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, đại tràng

Hoạt chất Costunolide trong dịch chiết Mộc hương có khả năng tăng tiết nhầy và tăng cường cơ chế nội sinh tế bào. Nhờ đó có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, đại tràng trước các yếu tố tác động của rượu, bia hoặc một số thuốc tây như aspirin,…

Cách dùng cây Mộc hương chữa bệnh đường tiêu hoá

Bộ phận chính của cây Mộc hương được dùng làm thuốc là rễ cây. Thời điểm thích hợp nhất để thu hái là vào mùa thu đông vì khi đó lá cây bắt đầu tàn, thân khô và lụi dần, nồng độ hoạt chất inulin trong cây có thể lên đến 40%. 

Rễ cây Mộc hương là bộ phận được dùng làm thuốc
Rễ cây Mộc hương là bộ phận được dùng làm thuốc

Để được dùng làm dược liệu, rễ cây Mộc hương sau khi lấy về được rửa sạch, loại bỏ rễ con và phần thân cây còn sót lại. Sau đó  được cắt thành từng khúc nhỏ dài 5-10cm rồi tiếp tục sơ chế.

Thông thường, rễ cây thường sơ chế bằng cách phơi khô trong bóng râm hoặc sấy ở nhiệt độ không quá 50 độ C. Khi dùng có thể tán thành bột để trộn hoặc lấy vài phiến mỏng để sắc cùng dược liệu khác. Một số bài thuốc phổ biến để chữa bệnh về tiêu hoá từ cây Mộc hương đó là:

Chữa đi ngoài mạn tính từ Mộc hương

Nguyên liệu: Mộc hương, Hoàng liên với tỷ lệ bằng nhau.

Thực hiện: tán đều hai nguyên liệu thành bột mịn rồi chế thành viên. Mỗi ngày uống khoảng 3g, có thể chia nhiều lần uống trong ngày.

Chữa viêm loét dạ dày

Nguyên liệu: Mộc hương 6g, Đương quy 12g,  Phục linh 12g, Bạch thược 12g,  Đại táo 12g, Kỷ tử 12g, Xuyên khung 10g, A giao 8g, Táo nhân 8g, Ngũ vị tử 6g, Trần bì 6g, Gừng 2g.

Thực hiện: sắc các dược liệu thành nước uống, uống đều đặn mỗi ngày, dùng liên tục 5-10 tháng.

Mộc hương luôn là thảo dược được ưu tiên hàng đầu trong các bài thuốc điều trị bệnh đại tràng. Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề về đại tràng và muốn áp dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị từ loại thảo dược này. Hãy gọi ngay đến tổng đài miễn cước 1800.646866 để được các dược sĩ tư vấn trực tiếp!

Chữa rối loạn tiêu hoá 

Nguyên liệu: Mộc hương 6g, Hoài sơn 12g, Ý dĩ 12g, Bạch truật 12g, Phòng đảng sâm 12g, Phụ tử chế 8g, Chỉ thực 6g, Can khương 6g, Nhục quế 6g, Thương truật 4g, Xuyên tiêu 4g.

Thực hiện: sắc chung các dược liệu với 500ml nước đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút. Uống đều đặn mỗi ngày trong 1 tháng.

Chữa viêm đại tràng mạn tính do amip

Nguyên liệu: Mộc hương 8g, Ý dĩ 12g, Bạch truật 12g, Phòng đảng sâm 12g, Hoàng bá 8g, Hoàng liên 8g, Xuyên khung 8g, Uất kim 8g, Chỉ thực 6g.

Thực hiện: sắc chung các dược liệu trên với 500ml nước đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút. Uống đều đặn mỗi ngày trong 1 tháng.

Chữa tiêu chảy ở trẻ em

Nguyên liệu: Mộc hương 12g, Bạch truật 12g, Chỉ thực 12g, Mạch nha 12g, Sơn trà 12g, Hoàng liên 12g, Trần bì 12g, Thần khúc 12g, Sa nhân 8g, Liên kiều 8g, La bạc tử 8g.

Thực hiện: tán nhỏ các dược liệu và tạo thành viên, mỗi ngày dùng 4-8g tuỳ thuộc tình trạng bệnh và tuổi của trẻ.

Mộc hương là nguyên liệu cho nhiều bài thuốc y học cổ truyền
Mộc hương là nguyên liệu cho nhiều bài thuốc y học cổ truyền

Dù là bệnh lý gì về đường tiêu hoá cũng cần dùng đúng liều lượng theo hướng dẫn của thầy thuốc, bởi nếu sử dụng Mộc hương không đúng cách cũng sẽ không tốt hoặc không đạt được hiệu quả như mong muốn. Do đó, chỉ sử dụng các bài thuốc khi đã được bắt mạch kê đơn tại các cơ sở y tế chuyên về y học cổ truyền.

Ứng dụng của Mộc hương trong điều trị bệnh viêm đại tràng

Với những lợi ích tích cực mà Mộc hương đem lại cho người bệnh đường tiêu hoá nói chung và bệnh viêm đại tràng nói riêng, việc ứng dụng vị thảo dược này trong điều trị đã mở ra hy vọng cho người bệnh về một giải pháp hữu hiệu từ thảo dược an toàn, hiệu quả cao.

Tại Việt Nam, Mộc hương đã có mặt trong nhiều sản phẩm hỗ trợ cho người bệnh viêm đại tràng. Trong đó có viên uống công nghệ cao Bảo Tràng Vương – sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường dùng chuyên biệt cho viêm đại tràng mà có thành phần từ Curcuma phospholipid, chiết xuất Chè dây kết hợp với vỏ hạt Mã đề, Mộc hương, Can Khương,… và chất trợ sinh miễn dịch Immunecanmix giúp kháng khuẩn, chống viêm, tái tạo niêm mạc và lành vết loét đại tràng hiệu quả.

Viên uống Bảo Tràng Vương chứa Mộc hương chuyên biệt cho viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích
Viên uống Bảo Tràng Vương chứa Mộc hương chuyên biệt cho viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích

Sản phẩm đã được chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao từ năm 2022 – 2024 do người tiêu dùng bình chọn. Nhờ công thức thành phần ưu việt, Bảo Tràng Vương đã giúp hàng triệu người bệnh viêm đại tràng, rối loạn tiêu hoá thoát khỏi những cơn đau bụng, đi ngoài phân lỏng triền miên, nâng cao chất lượng cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, vui lòng gọi đến tổng đài miễn cước 1800.646866 để được các dược sĩ hỗ trợ.

Hy vọng qua những thông tin về cây Mộc hương mà Smart Pharma chia sẻ, bạn đã hiểu thêm được công dụng của loại thảo dược quý này và biết cách ứng dụng phù hợp để cải thiện chức năng đường tiêu hoá, nâng cao sức khỏe đại tràng cho bản thân và gia đình.

Tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận