Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh được Hoàng liên là thảo dược mang lại hiệu quả điều trị tốt đối với các bệnh đường ruột, đặc biệt là với vai trò kháng khuẩn, kháng virus mạnh mẽ. Dựa trên những lợi ích nổi trội đó, Hoàng liên đã được ứng dụng rất nhiều trong các bài thuốc cổ phương chữa viêm loét dạ dày, viêm đại tràng hay rối loạn tiêu hóa.
Hoàng liên là vị thuốc phổ biến tại Việt Nam
Cây Hoàng liên là cây thân thảo thuộc họ Hoàng liên (Ranunculaceae), có tên khoa học là Coptis chinensis. Loại cây này còn được dân gian ta gọi bằng nhiều tên gọi khác như Hoàng liên chân gà, Sâm Hoàng liên, cây Chi liên, Thượng thảo,… và đây loài cây thường mọc dại ở vùng núi nước ta.
Một số đặc điểm rất dễ nhận biết, Hoàng liên có thân cỏ, mọc lâu năm, có kích thước nhỏ, cao trung bình 25- 30 cm. Thân cây thẳng, lá mọc từ thân rễ lên, phiến lá có 3-5 chét, chia thành nhiều thuỳ xẻ sâu, mép có răng cưa. Cụm hoa Hoàng liên mọc ở đầu cành, màu vàng lục, bông thường có 4-5 cánh. Với giá trị cao trong y học nên cây Hoàng liên hiện nay được trồng nhiều tại các vườn dược liệu ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Sapa,…
Hoàng liên và những lợi ích đối với các bệnh lý đường ruột
Cây Hoàng liên được xem là một giải pháp từ tự nhiên có tác động trực tiếp đến hệ tiêu hoá, hiệu quả của nó đã được minh chứng từ y học cổ truyền đến y học hiện đại.
Theo y học cổ truyền, cây Hoàng liên có những đặc điểm sau:
- Tính vị: Vị đắng, tính hàn
- Quy kinh: Tâm, Can, Tỳ, Vị, và không có độc tính.
- Công năng: Tả hỏa, táo thấp, sát trùng, giải độc,…
- Chủ trị: Dùng làm thuốc trị các vấn đề như đau bụng, chướng bụng, viêm ruột, tiêu hóa không tốt, nhiệt miệng,…
Theo y học hiện đại Cây Hoàng liên có thành phần chủ yếu là các Alkaloid như Berberin (5-7%), Coptisin, Palmatin, Worenin, Columbamin,… ngoài ra còn có Ethanol, Acid ferulic và các chất vô cơ như Cu, Zn, tinh bột,… Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của vị thảo dược quý này:
Hoàng liên kháng khuẩn, kháng virus mạnh mẽ
Nhóm nghiên cứu của Bae EA tại Đại học Đại học Kyung-Hee, Hàn Quốc đã chỉ ra rằng, dịch chiết từ cây Hoàng liên làm giảm 16% hoạt tính men urease và ức chế mạnh sự phát triển của vi khuẩn H. pylori.
Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng chứng minh dịch chiết Hoàng liên và hoạt chất Berberin có tác dụng ức chế một số loại vi sinh vật như tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh và các vi khuẩn đường ruột khác theo cơ chế ức chế tổng hợp ARN, ADN và protein đối với vi khuẩn. Nhờ đó, ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường ruột và đẩy lùi triệu chứng đau bụng, mót rặn, sốt, tiêu chảy cấp.
Hoàng liên làm giảm nhu động ruột
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Trung Hoa, Hồng Kông đã chứng minh, dịch chiết của cây Hoàng liên có tác dụng giảm các cơn đau quặn do hội chứng ruột kích thích gây ra. Nó thực hiện theo cơ chế làm giảm hormon cholecystokinin và serotonin – các chất làm co cơ trơn đại tràng. Từ đó giúp giảm nhu động ruột là ngăn ngừa các cơn đau do hội chứng ruột kích thích gây ra.
Hoàng liên chống viêm loét niêm mạc
Năm 2011, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đã thực hiện thí nghiệm trên chuột và chứng minh được rằng, dịch chiết cây Hoàng liên trong đó có berberin có tác dụng ức chế ổ viêm và loét tại đại tràng. Nhờ đó ngăn chặn được quá trình tổn thương viêm, kiểm soát tình trạng xuất huyết đại tràng.
Ngoài ra, cây Hoàng liên còn được biết đến với một số tác dụng khác như giải độc, trị mụn nhọt, mề đay, mẩn ngứa, an thần, giảm căng thẳng,…
Hoàng liên có rất nhiều tác dụng tốt đối với đường tiêu hoá, bao gồm cả dạ dày và đại tràng. Để đạt hiệu quả cần dùng dược liệu theo đúng cách và đúng liều lượng, bởi vậy trước khi sử dụng, bạn hãy tham khảo thật kỹ thông tin hoặc liên hệ tổng đài miễn cước 1800646866 để được các dược sĩ của nhà thuốc Smart Pharma tư vấn chi tiết.
Hướng dẫn dùng cây Hoàng liên chữa bệnh đường ruột
Bộ phận được sử dụng làm thuốc của cây Hoàng liên là phần rễ và củ, tại đó có hàm lượng dược tính cao nhất. Thời gian thu hoạch tốt nhất là vào mùa đông, những cây được thu hoạch thường ở độ tuổi 2-3 năm.
Sau khi lấy được phần củ và rễ của cây Hoàng liên cần rửa sạch đất và bụi bẩn, rồi đem ủ cho mềm, sau khoảng 1-2 tiếng có thể đem bào chế theo một số cách dưới đây:
- Phơi nguyên củ: đem phần dược liệu ở trên phơi trong bóng mát đến khi khô hoàn toàn. Quá trình này có thể kéo dài chừng 1 – 2 tháng.
- Sao với rượu: Đem củ Hoàng liên cắt lát mỏng, sau đó phơi khô (chú ý chỉ phơi chỗ râm mát, không phơi trực tiếp dưới nắng). Mỗi lần sử dụng thì lấy lượng vừa đủ đem sao với rượu.
- Phơi lát mỏng: Thái dược liệu thành từng lát mỏng, đem phơi trong bóng mát đến khi khô, sau đó bảo quản kỹ để dùng dần.
- Ngâm rượu trực tiếp: Dùng 2-3 kg củ và rễ Hoàng liên đã làm sạch ngâm trực tiếp với 10 lít rượu, ủ trong thời gian dài.
Sau khi đã sơ chế như trên, các vị thuốc từ cây Hoàng liên sẽ được chế biến ở các dạng khác nhau như: pha trà, nghiền bột, đun sắc, ngâm rượu,… Ở mỗi người sẽ có tình trạng bệnh khác nhau, do đó liều lượng và cách sử dụng sẽ hoàn toàn khác nhau. Để tìm được liều dùng và phương pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe, người bệnh cần có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng.
Sử dụng cây Hoàng liên có thực sự an toàn không?
Cây Hoàng liên được biết là thảo dược không có độc tố, tuy nhiên trong thành phần có hàm lượng berberin cao nên dược tính tương đối mạnh. Nó có thể gây ra một số tác dụng phụ như: nóng da, ngứa và một số kích ứng như mẩn đỏ, phát ban. Để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nên sử dụng Hoàng liên theo liều lượng mà các bác sĩ đông y chỉ định.
Phần lớn, mọi người thường mua dược liệu đã chế biến sẵn để tiện sử dụng. Tuy nhiên với tình trạng dược liệu thô kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ bày bán tràn lan trên thị trường, rất nhiều người đã gặp phải tác dụng phụ và gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng. Do đó, cần cẩn trọng để tìm mua được nguồn dược liệu uy tín, đảm bảo chất lượng cao.
Hơn nữa, việc đun sắc dược liệu thô để sử dụng cũng sẽ tốn nhiều công sức và thời gian, do vậy, các chuyên gia thường khuyến khích người bệnh lựa chọn sang các sản phẩm đã qua nghiên cứu và bào chế hiện đại.
Trong đó, viên uống công nghệ cao như Bảo Tràng Vương cũng có thể được coi là một giải pháp hữu hiệu dành cho người bệnh viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa và hội chứng ruột kích thích. Sản phẩm được chuẩn hóa từ 8 loại dược liệu quý với hàm lượng căn chuẩn theo quy định, các thành phần như: Curcuma phospholipid (Nghệ), Chè dây, Hoàng liên, Mộc hương, Mật ong, vỏ hạt Mã đề, Can khương, Diếp cá cùng chất trợ sinh miễn dịch Immunecanmix.
Các thành phần này giúp sản phẩm có thể đạt hiệu quả tối đa trong việc kháng khuẩn, chống viêm tự nhiên, chống oxy hóa, giảm co thắt đại tràng, kích thích tiêu hóa, cải thiện nhanh các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa,…
Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy Dược liệu TW28 đơn vị đạt tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc từ dược liệu và đã đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao trong 3 năm liên tiếp. Chính những yếu tố trên đã giúp Bảo Tràng Vương trở thành viên uống công nghệ cao được người bệnh tin dùng trong suốt 4 năm qua. Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, bạn có thể gọi đến số miễn cước 1800.646866 để được tư vấn trực tiếp.
Trên đây là một số thông tin về cây Hoàng liên cũng như những lợi ích mà nó đem lại cho đường tiêu hóa của chúng ta. Smart Pharma hy vọng bạn có thêm thông tin và chọn cho mình biện pháp phù hợp khi dùng cây Hoàng liên để cải chức năng đường tiêu hóa.
Tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov