Nhắc tới các món ăn truyền thống của Nhật Bản, sẽ không thể nào thiếu Natto – một món ăn chế biến từ đậu tương lên men với nhiều sợi dài dính như tơ nhện. Natto được quý trọng không phải vì hương vị, mà là từ hoạt chất enzym Nattokinase sau khi được chiết xuất ra sẽ vô cùng giá trị. Nattokinase có khả năng làm tiêu sợi huyết, chống đông máu và ngăn chặn cơn đột quỵ, nhồi máu nguy hiểm cho bất kỳ ai.
Nattokinase được phát hiện ra như thế nào?
Natto là món ăn nổi tiếng, được lưu truyền tại Nhật Bản từ khoảng 1.200 năm về trước. Món ăn này làm từ đậu tương nấu chín, lên men bằng vi khuẩn Bacillus subtilis trong 14-18 tiếng ở môi trường 40 độ C. Đậu tương lên men đạt chuẩn có màu nâu, độ nhớt dính cao, sở hữu hương vị khá là nồng. Với nhiều người thì Natto mùi rất khó chịu, nhưng ai đã ăn quen rồi thì thấy bùi, béo ngậy giống vị phô mai.
Chính nhà khoa học người Nhật Bản, TS.BS Hiroyuki Sumu là người đầu tiên đã phát hiện ra hoạt chất Nattokinase vào năm 1980. Sau khi thử nghiệm trên 173 loại thực phẩm tự nhiên khác nhau, ông đã tiến hành lấy mẫu Natto cho vào khay thuỷ tinh có chứa cục máu đông và chỉ sau 18 giờ, cục máu đông bị tan rã hoàn toàn.
Sau khi nghiên cứu, ông thấy rằng các sợi tơ dính của Natto chứa một loại enzym nhóm serin protease với khoảng 275 loại amino acid, trọng lượng phân tử 28.000, có khả năng tiêu huỷ sợi fibrin rất tốt và làm tan được cục máu đông chỉ trong thời gian ngắn. TS Sumi đặt tên enzym đó là Nattokinase, giải pháp tiềm năng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn biến chứng nguy hiểm do cục máu đông gây nên.
Cơ chế hoạt động của Nattokinae
Cục máu đông vốn là căn nguyên gây ra rất nhiều biến cố nguy hiểm, làm tắc mạch dẫn đến thiếu máu não, tai biến – đột quỵ não , nhồi máu cơ tim,… Với khả năng làm tan cục máu đông, chống kết tập tiểu cầu hiệu quả, Nattokinase chính là “chìa khóa” hữu hiệu nhất để khơi thông dòng máu, phòng ngừa nguy cơ bệnh lý từ cục máu đông.
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tác dụng của Nattokinase qua từng cơ chế cụ thể dưới đây.
Tiêu giảm huyết khối, đánh tan cục máu đông
Nghiên cứu của Viện nghiên cứu Nattokinase Nhật Bản (JNKA) cho thấy rằng Nattokinase trong Natto có khả năng giảm kích thước huyết khối theo thời gian.
Việc sử dụng Nattokinase sẽ giúp làm tan cục máu đông, giảm độ kết dính tiểu cầu, giảm độ nhớt máu, tăng cường lưu thông máu lên não, từ đó ngăn chặn nguy cơ dẫn đến đột quỵ, cải thiện di chứng sau đột quỵ não như: liệt nửa người, méo miệng….
Ngoài ra, kết quả nghiên cứu giữa trường Đại học Oklahoma (Mỹ) và Đại học y khoa Miyazaki (Nhật Bản) trên 12 tình nguyện viên khỏe mạnh từ 21 đến 55 tuổi cho thấy, dùng đều 200g Natto vào bữa sáng hàng ngày, thời gian tan cục máu đông ở các tình nguyện viên đã giảm tới 48% chỉ sau 2 giờ. Còn kết quả nghiên cứu tại trường Đại học Gifu (Nhật Bản) cũng cho thấy, 30.000 người tình nguyện ăn Natto hàng ngày đã giảm tới 32% nguy cơ tử vong do đột quỵ và bệnh tim so với người không ăn.
Ức chế kết tập tiểu cầu
Khi xảy ra tổn thương trong mạch máu, các tiểu cầu sẽ bị kích hoạt và bắt đầu tạo thành các kết tập tiểu cầu, tạo ra một lớp bảo vệ trên vết thương và ngăn ngừa việc mất máu.
Tuy nhiên, nếu kết tập tiểu cầu xảy ra quá mức hoặc trong các mạch máu lớn như động mạch và tĩnh mạch, từ đó hình thành cục máu đông gây ra tắc nghẽn mạch máu và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ và cơn đau tim. Do đó, việc ức chế kết tập tiểu cầu có thể giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe liên quan đến huyết khối.
Năm 1986, TS.Hiroyuki Sumi xác định Nattokinase có hoạt tính chống đông máu mạnh nhất trong các loại enzym, cơ chế tương tự plasmin nội sinh nhưng hiệu lực mạnh gấp 4 – 6 lần.
Theo Viện nghiên cứu Nattokinase Nhật Bản (JNKA), thực hiện lấy máu từ 7 đối tượng khỏe mạnh (6 nam: 28-59 tuổi, 1 nữ: 27 tuổi) trước và sau khi dùng nattokinase 4000 FU, và đo khả năng kết tập tiểu cầu. Collagen và ADP đã được sử dụng làm chất cảm ứng tổng hợp.
Kết quả là, người ta đã xác nhận rằng ở hầu hết các đối tượng, tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu đạt đỉnh 6 giờ sau khi uống Nattokinase, cho thấy khả năng ức chế kết tập tiểu cầu mạnh.
Hỗ trợ giảm huyết áp
Huyết áp cao làm tăng áp lực lên thành động mạch, gây ra những tổn thương và trở thành yếu tố bất lợi dẫn đến nhiều bệnh lý về tim mạch và não bộ.
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension Research – tạp chí chuyên đăng các bài nghiên cứu liên quan đến chủ đề huyết áp, đã quan sát thấy sự sụt giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương sau khi các tình nguyện viên được bổ sung Nattokinase trong khoảng thời gian nhất định.
Nattokinase có khả năng làm giảm nồng độ fibrinogen trong huyết tương, giảm độ nhớt của máu, từ đó giúp làm hạ huyết áp. Bên cạnh đó, Nattokinase có tác dụng ức chế angiotensin (ACE) – nguyên nhân gây hẹp thành mạch, tăng áp suất máu, từ đó giúp giảm xơ cứng lớp nội mạc, giảm sức cản ngoại biên, hạ huyết áp.
Ức chế hình thành mảng xơ vữa động mạch
Xơ vữa động mạch là sự tích tụ lâu ngày của các mảng chất béo bám vào thành động mạch, gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ. Nattokinase có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm cholesterol và triglycerid, ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa. Đánh giá về tác dụng trên quá trình chuyển hoá lipid máu cho thấy, Nattokinase dùng với liều 4000FU/ngày kéo dài trong 8 tuần có tác dụng làm hạ LDL-Cholesterol từ 3-5%.
Cải thiện lưu thông và lưu lượng máu
Tuần hoàn máu kém đem đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như thiếu máu não, đột quỵ, tai biến, thậm chí là tử vong.
Nattokinase là một enzyme có khả năng phân hủy protein fibrin trong huyết khối, giảm cholesterol và triglycerid máu, do đó sẽ hỗ trợ cải thiện sự lưu thông và lưu lượng máu trong cơ thể tốt hơn rất nhiều.
Những ai nên sử dụng Nattokinase hàng ngày?
Là một món ăn truyền thống, nên gần như người dân Nhật Bản đều ăn Natto hàng ngày. Cũng bởi vậy mà tỷ lệ bệnh tật ở họ thường rất thấp và tuổi thọ đều ở mức cao.
Còn với người Việt Nam, thay vì ăn đậu tương lên men, chúng ta có thể sử dụng các loại sản phẩm dạng viên uống chứa Nattokinase. Đặc biệt là với những trường hợp đang mắc các bệnh như huyết áp cao, xơ vữa động mạch, thiếu máu não, thiểu năng tuần hoàn não, đái tháo đường, tiền sử đột quỵ não… dùng để phòng tránh cục máu đông, lâu dài có thể thay thế các loại thuốc chống đông tây y.
Với những lợi ích tích cực mà Nattokinase đem lại cho não bộ, việc ứng dụng hoạt chất này trong điều trị đã mở ra hy vọng cho người những người bị đột quỵ và có nguy cơ đột quy. Một trong số những sản phẩm ưu việt mà người tiêu dùng có thể lựa chọn sử dụng, đó là viên uống Brain Revi.
Không chỉ chứa Nattokinase nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, sản phẩm này còn được phối hợp với các thảo dược có lợi cho thần kinh não bộ như Ginkgo biloba được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp, Coenzyme Q10 nhập khẩu từ Nhật Bản, Đinh lăng, Đương quy và Citicoline, Magie, Sắt, Vitamin nhóm B có khả năng hỗ trợ cải thiện lưu thông tuần hoàn máu não, giảm kết dính tiểu cầu, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, ngừa ngừa nguy cơ đột quỵ não.
Từ khi có mặt trên thị trường đến nay, Brain Revi đã nhận được sự tin tưởng và ủng hộ lớn từ hàng trăm nghìn nhà thuốc và người tiêu dùng trên toàn quốc. Đa số họ đều phản ánh rằng, dùng Brain Revi sau vài ngày là đã thấy cải thiện tốt các triệu chứng như: đau đầu, mất ngủ, hoa mắt chóng mặt, đau mỏi vai gáy…
Brain Revi được sản xuất tại nhà máy Dược liệu TW28 – đạt tiêu chuẩn sản xuất thuốc Đông dược, do Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận. Đồng thời, nằm trong top 22 nhà máy Dược phẩm được chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn năm 2024. Cho nên, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm.
Qua những thông tin về Nattokinase ở trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về hoạt chất tự nhiên này và những giá trị sức khoẻ sau khi dùng. Đây sẽ giải pháp tốt nhất để bảo vệ não bộ, nâng cao hiệu quả điều trị, giảm triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não, ngăn chặn nguy cơ đột quỵ nguy hiểm do cục máu đông và quan trọng là nâng cao chất lượng cuộc sống cho cả gia đình bạn. Để biết thêm thông tin về Nattokinase cũng như Brain Revi, bạn có thể liên hệ đến tổng đài miễn cước 1800.646.866 để được tư vấn chi tiết.
Nguồn tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28264497/