45 lượt xem

12 thực phẩm mà người mắc hội chứng ruột kích thích cần kiêng ăn

Trong hội chứng ruột kích thích (hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt), giải pháp quan trọng là người bệnh cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng. Dưới đây là top 12 thực phẩm mà người mắc hội chứng ruột kích thích cần kiêng ăn để không gây những biến chứng bệnh nặng hơn. 

Mối liên quan giữa chế độ ăn uống và hội chứng ruột kích thích

Mặc dù nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích đến nay chưa rõ ràng nhưng ngoài một số yếu tố được cho là điều kiện thuận lợi để khởi phát hội chứng ruột kích thích như: căng thẳng, stress, nhiễm khuẩn đường ruột, dùng kháng sinh kéo dài, thay đổi thời tiết, chu kỳ kinh nguyệt… thì có mối liên quan mật thiết giữa chế độ ăn uống với hội chứng ruột kích thích.

Người bị hội chứng ruột kích thích thường có những triệu chứng đau bụng và rối loạn tiêu hoá. Các triệu chứng này thường xuất hiện sau khi ăn một số thực phẩm không phù hợp.

Việc xác định thực phẩm có phù hợp hay không thì còn tuỳ theo cơ địa của từng người. Có người không thích hợp với loại thực phẩm này nhưng người khác lại thích hợp.

 Ví dụ, có người cứ ăn hải sản là bị đau bụng và rối loạn tiêu hóa. 

Smart Pharma - ka1

Nhưng có người lại chỉ ăn ngao, hến hoặc một số thực phẩm khác mới bị. Và khi ngừng sử dụng các thực phẩm này thì các triệu chứng sẽ biến mất.

12 thực phẩm mà người mắc hội chứng ruột kích thích kiêng ăn

1. Chất xơ không hòa tan

Chất xơ bổ sung vào chế độ ăn uống và nói chung, nó giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh. Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm:

  • Các loại ngũ cốc
  • Rau
  • Trái cây

Có hai loại chất xơ được tìm thấy trong thực phẩm:

  • Không hòa tan
  • Hòa tan

Hầu hết các loại thực phẩm thực vật đều chứa cả chất xơ không hòa tan và hòa tan, nhưng một số loại thực phẩm lại chứa nhiều chất xơ.

Chất xơ hòa tan tập trung nhiều trong đậu, trái cây và các sản phẩm từ yến mạch.

Chất xơ không hòa tan tập trung trong các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và rau quả.

Chất xơ không hòa tan, chẳng hạn như cám lúa mì, có thể khiến cơn đau và chướng bụng tồi tệ hơn.

Lúa mì có thể làm cho tình trạng chướng bụng trở nặng hơn
Lúa mì có thể làm cho tình trạng chướng bụng trở nặng hơn

Khả năng dung nạp chất xơ là khác nhau ở những người khác nhau. Thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở một số người, nhưng những người khác bị hội chứng ruột kích thích không có vấn đề gì với những thực phẩm này. Vì vậy đây là nhóm thực phẩm dẫn đầu trong danh sách những thực phẩm mà hội chứng ruột kích thích cần kiêng ăn. 

Nếu thực phẩm như thế này gây ra các triệu chứng, hãy thử bổ sung chất xơ hòa tan để thay thế.

2. Gluten

Gluten là một nhóm protein được tìm thấy trong ngũ cốc bao gồm lúa mạch đen, lúa mì và lúa mạch, có thể gây ra vấn đề cho một số người bị hội chứng ruột kích thích .

Cơ thể của một số người có phản ứng miễn dịch nghiêm trọng với gluten, được gọi là bệnh celiac. Những người khác có thể không dung nạp gluten. Những tình trạng này có chung các triệu chứng với hội chứng ruột kích thích chủ yếu là tiêu chảy.

Gluten là chất gây ảnh hưởng không tốt đến hội chứng ruột kích thích
Gluten là chất gây ảnh hưởng không tốt đến hội chứng ruột kích thích

Bệnh Celiac là một chứng rối loạn tự miễn dịch. Nó ảnh hưởng đến các tế bào ruột, dẫn đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng kém. Nguyên nhân của chứng không dung nạp gluten, hoặc nhạy cảm với gluten không phải celiac, ít được xác định rõ ràng.

Theo một nghiên cứu năm 2015, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn không có gluten có thể cải thiện các triệu chứng hội chứng ruột kích thích ở khoảng một nửa số người được nghiên cứu.

Một số bác sĩ khuyên những người bị hội chứng ruột kích thích nên thử tránh gluten để xem liệu các triệu chứng của họ có cải thiện hay không. Nếu bạn thấy rằng gluten làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn, bạn có thể muốn thử một chế độ ăn không có gluten.

Tin tốt là ngày càng có nhiều sản phẩm không chứa gluten được tung ra thị trường với tốc độ nhanh. Nếu bạn không thể làm mà không có pizza, mì ống, bánh ngọt hoặc bánh quy, bạn luôn có thể thay thế chúng bằng các lựa chọn không chứa gluten.

Hơn nữa, có nhiều lựa chọn thay thế toàn bộ, bổ dưỡng cho ngũ cốc và bột có chứa gluten, bao gồm: Quinoa, lúa miến, yến mạch, kiều mạch, bột hạnh nhân, bột dừa

3. Sữa

Sữa có thể gây ra vấn đề ở những người bị hội chứng ruột kích thích vì một số lý do.

Thứ nhất, nhiều loại sữa chứa nhiều chất béo, có thể dẫn đến tiêu chảy. Chuyển sang sữa ít béo hoặc không béo có thể làm giảm các triệu chứng của bạn.

Smart Pharma - ka4
Uống sữa có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy

Thứ hai, nhiều người bị hội chứng ruột kích thích báo cáo rằng sữa là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của họ, mặc dù không rõ liệu những người bị hội chứng ruột kích thích có nhiều khả năng không dung nạp lactose thực sự hay không. Nhưng bạn cũng nên bổ sung sữa vào danh sách thực phẩm  hội chứng ruột kích thích cần kiêng ăn để hạn chế được những phản ứng không mong muốn

Nếu bạn cảm thấy sữa hoặc các sản phẩm từ sữa đang gây ra các vấn đề khó chịu về tiêu hóa, hãy cân nhắc chuyển sang các sản phẩm thay thế từ sữa, chẳng hạn như sữa thực vật và pho mát làm từ đậu nành.

4. Đồ chiên rán

Khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên rán khác rất phổ biến trong chế độ ăn uống điển hình của phương Tây. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Hàm lượng chất béo cao có thể gây khó khăn cho hệ thống đối với những người bị hội chứng ruột kích thích .

Smart Pharma - ka5

Thực phẩm chiên thực sự có thể thay đổi thành phần hóa học của thực phẩm, khiến thức ăn khó tiêu hóa hơn, dẫn đến các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa.

Để có một lựa chọn lành mạnh hơn, hãy thử nướng hoặc nướng các món ăn yêu thích của bạn.

5. Đậu và các loại đậu

Đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan nói chung là nguồn cung cấp protein và chất xơ tuyệt vời, nhưng chúng có thể gây ra các triệu chứng hội chứng ruột kích thích . 

Chúng chứa các hợp chất gọi là oligosaccharid có khả năng chống lại sự tiêu hóa của các enzym đường ruột.

Smart Pharma - ka6
Đậu Hà Lan chứa các hợp chất gọi là oligosaccharid gây ảnh hưởng không tốt đến đường ruột

Trong khi đậu có thể làm tăng khối lượng phân gây táo bón, chúng cũng làm tăng: Trướng bụng, đầy hơi, co cứng bụng

6. Đồ uống có caffein

Một số người thề rằng họ uống cà phê buổi sáng để tiêu hóa đều đặn. Nhưng cũng giống như tất cả các loại đồ uống có caffein, cà phê có tác dụng kích thích ruột có thể gây tiêu chảy.

Cà phê, nước ngọt và đồ uống tăng lực có chứa caffeine có thể là tác nhân gây ra hội chứng ruột kích thích . 

7. Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến có xu hướng chứa nhiều: Muối, đường, chất béo

Ví dụ về thực phẩm chế biến bao gồm: Khoai tây chiên, thịt chế biến, thức ăn chiên giòn

Ăn quá nhiều các thành phần này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe cho bất kỳ ai. Ngoài ra, chúng thường chứa các chất phụ gia hoặc chất bảo quản có thể gây bùng phát hội chứng ruột kích thích .

Smart Pharma - ka8
Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất phụ gia gây ảnh hưởng không tốt đến hội chứng ruột kích thích

Vì vậy các thực phẩm chiên rán là những thực phẩm mà người mắc hội chứng ruột kích thích cần kiêng ăn để tránh những ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh cũng như hệ tiêu hóa

8. Chất ngọt không đường

Không đường không có nghĩa là nó tốt cho sức khỏe của bạn – đặc biệt là khi nói đến hội chứng ruột kích thích .

Chất làm ngọt không đường phổ biến ở:

  • Kẹo không đường
  • Kẹo cao su

Smart Pharma - ka9

  • Hầu hết đồ uống dành cho người ăn kiêng
  • Nước súc miệng

9. Sô cô la

Thanh sô cô la và kẹo sô cô la có thể kích hoạt hội chứng ruột kích thích vì chúng thường chứa nhiều chất béo và đường, thường chứa lactose và caffeine. Một số người bị táo bón sau khi ăn sô cô la.

Có một số lựa chọn thuần chay cho những người yêu thích sô cô la mà những người bị hội chứng ruột kích thích thường thấy dễ chịu hơn.

10. Rượu

Đồ uống có cồn là nguyên nhân phổ biến đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích . Điều này là do cách cơ thể tiêu hóa rượu. Ngoài ra, rượu có thể dẫn đến mất nước, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Bia là một lựa chọn đặc biệt rủi ro vì nó thường chứa gluten, và rượu vang và đồ uống hỗn hợp có thể chứa lượng đường cao.

Smart Pharma - ka10

Hạn chế đồ uống có cồn có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích . Nếu bạn chọn uống rượu, hãy xem xét một loại bia không chứa gluten hoặc một loại đồ uống được trộn với seltzer đơn giản và không có chất làm ngọt nhân tạo hoặc thêm đường.

11. Tỏi và hành tây

Tỏi và hành tây là những chất tạo hương vị tuyệt vời cho thức ăn của bạn, nhưng chúng cũng nằm trong danh sách thực phẩm mà người hội chứng ruột kích thích cần kiêng ăn vìcó thể gây khó khăn cho đường ruột của bạn, gây ra khí.

Khí hư và chuột rút có thể do tỏi và hành sống, và ngay cả các loại thực phẩm nấu chín cũng có thể gây ra.

12. Bông cải xanh và súp lơ trắng

Bông cải xanh và súp lơ trắng rất khó tiêu hóa đối với cơ thể – đó là lý do tại sao chúng có thể gây ra các triệu chứng ở những người bị hội chứng ruột kích thích .

Khi ruột của bạn phân hủy những thực phẩm này, nó sẽ gây ra khí và đôi khi gây táo bón, ngay cả đối với những người không bị hội chứng ruột kích thích .

Smart Pharma - ka11

Nấu chín các loại rau giúp chúng dễ tiêu hóa hơn, vì vậy hãy thử rang hoặc xào bông cải xanh và súp lơ trắng nếu ăn sống sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của bạn.

Kiểm soát tốt hội chứng ruột kích thích bằng thảo dược

Để giảm bớt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích thì ngoài việc nắm rõ danh sách thực phẩm mà nguồi hội chứng ruột kích thích cần kiêng ăn, bạn cũng nên áp dụng thêm một liệu pháp từ thảo dược tự nhiên để đem đến tác dụng toàn diện hơn.

Trong đó phải kể đến Bảo Tràng Vương , là một trong những sản phẩm có thể đáp ứng được những tiêu chí này và đã được rất nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng.

Smart Pharma - 9 DL BTV 2

Sản phẩm với thành phần từ 9 loại dược liệu quý, nổi bật với hoạt chất Nano Curcumin và Chè dây, sản phẩm mang lại nhiều lợi ích chuyên biệt cho người bệnh viêm đại tràng, giúp giảm đau bụng, đi ngoài phân lỏng, giảm tình trạng co thắt nhanh chóng, đồng thời ngăn chặn nguy cơ tái phát.

Từng mất ăn mất ngủ, đau quặn bụng vì hội chứng ruột kích thích như chị Hoàng Thị Loan (Hà Nội) không ngờ có ngày trình trạng bệnh lý của mình lại khỏe lên thấy rõ, không còn đau bụng hay đi ngoài phân lỏng triền miên. Cùng lắng nghe chia sẻ của chị qua video dưới đây:

Mỗi ngày sử dụng 2 – 4 viên Bảo Tràng Vương sau bữa ăn, kết hợp với việc sử dụng thực phẩm cho hội chứng ruột kích thích sẽ làm cho người bệnh cải thiện các vấn về và giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, táo bón, các vấn đề liên quan đến hội chứng ruột kích thích. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ các thực phẩm cần tránh khi mắc hội chứng ruột kích thích để không làm bệnh lý này trở nặng hơn. Ngoài ra để không phải kiêng khem quá nhiều dẫn đến suy kiệt bạn có thể bổ sung thêm những thảo dược đến từ thiên nhiên như Bảo Tràng Vương để hỗ trợ cải thiện các vấn đề về hội chứng ruột kích thích. 

Tài liệu tham khảo:

https://www.healthline.com/health/digestive-health/foods-to-avoid-with-ibs

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận